Quá Trình Phát Triển Của Nhảy Múa Trong Một Thập Kỉ

Nhảy múa là một hình thức nghệ thuật luôn song hành cùng âm nhạc và lịch sử, được con người sử dụng như một cách để thể hiện bản thân trong suốt nhiều thập kỳ qua.

Sự Phát Triển Của Nhảy Múa Trong Vòng Một Thập Kỷ Qua 2

Tùy theo từng thời kì và các biến động xã hội khác nhau, phong cách nhảy múa cũng luôn được thay đổi để phản ánh lối sống, nền kinh tế, chính trị,….Hãy cùng SaigonDance tìm hiểu về những điệu nhảy/ phong cách khiêu vũ nổi tiếng của thế giới (đặc biệt là ở Mỹ) trong suốt 1 thập kỷ qua nhé.

NHỮNG NĂM 1920

Những điệu nhảy từ những năm 1920 thường có phong cách khá là hoang dã và vô tư. Từ  Shimmy đến Charleston,… hầu hết các điệu nhảy từ những năm 1920 đều được trình diễn trong các câu lạc bộ và tại đó họ đã thực hiện các cuộc thi khiêu vũ được gọi là Marathon – nhảy cho đến khi bạn không còn nhảy được nữa. Đã có rất nhiều kỉ lục được tạo ra và rồi lại bị đánh bại hàng ngày, hàng tuần liên tục.

image17 image12

Có thể hiểu nôm na Shimmy chính là những cái rung vai, lắc người toàn thân đầy hoang dã như vậy.

Còn đây là điệu nhảy Chaleston.

Vào cuối những năm 1920, điệu Tango và Waltz xuất hiện, và cho đến nay vẫn đóng một vai trò quan trọng trong các chương trình khiêu vũ/ cuộc thi nổi tiếng như “Dancing with the Stars” và “So You Think You Can Dance”.

NHỮNG NĂM 1930 – 1940

image10

Những năm 1930 và 1940 là những năm của điệu nhảy jazz và swing. Bất chấp tình hình hỗn loạn do chiến tranh thế giới nổ ra, nhảy múa vẫn khá phổ phiến trong thời gian này và được sử dụng như một cách để quên đi tất cả, bất chấp lệnh cấm nhảy múa từ chính phủ nước Đức.

NHỮNG NĂM 1950

image9
Thời kỳ của phong cách bob và rock and roll, các điệu nhảy thời này chịu ảnh hưởng lớn từ những bộ phim nổi tiếng như “Grease” , “Hairspray”, và đặc biệt là từ huyền thoại Elvis Presley – ông hoàng nhạc rock and roll mà mãi mãi không ai bì kịp.

NHỮNG NĂM 1960

Những năm 1960 là những năm của những điệu nhảy mới lạ và vui nhộn. Có tới hơn 400 điệu nhảy đã được phát minh và đặt tên trong thời gian này, bao gồm những điệu nhảy rất lạ mắt vui tai như: The Mashed Potato (điệu khoai tây ghiền), The Fly (điệu bay), The Monkey (điệu khỉ) và The Funky Chicken (điệu con gà vui nhộn),….

image8The Mashed Potato

image5The Funky Chicken

Tổng hợp một số điệu nhảy nổi tiếng trong những năm 1960.

NHỮNG NĂM 1970

Một trong những thời đại yêu thích của tôi.

Thời đại khiêu vũ đầy màu sắc, tươi sáng, có sức sống, có linh hồn và mọi thứ đều như có thể nhảy múa được. Thời đại rất lạc quan và tươi vui trong cả âm nhạc lẫn từng điệu nhảy.

Hầu hết các điệu nhảy phổ biến thời này đều mang hơi hướng và được nhảy trên nền nhạc disco.

Sự Phát Triển Của Nhảy Múa Trong Vòng Một Thập Kỷ Qua 3

Bạn có thể coi thêm bộ phim “Saturday Night Fever” –  bộ phim được lấy cảm hứng từ chính thời đại này với sự tham gia của John Travolta để hiểu rõ hơn về văn hóa và lối sống, phong cách âm nhạc/ khiêu vũ của những năm 1970.

>>> Xem thêm: Làm Thế Nào Để Ghi Nhớ Động Tác Học Nhảy?

Một trong những bài hát nổi tiếng nhất của thời đấy – YMCA.

NHỮNG NĂM 1980

Các phong trào nhảy múa đường phố như break dance (hiphop) được ra đời trong những năm 1980 này, cùng với khoảng thời gian của punk, heavy metal và điệu nhảy “Moshing”.

image18Break Dance

image7Moshing: là một phong cách nhảy múa trong âm nhạc mạnh mẽ, dồn dập của rock, những người tham gia thường sẽ nhảy thành vòng tròn, nhảy va đẩy vào nhau hoặc nâng một người lên cao rồi truyền đi.

NHỮNG NĂM 1990

Thời đại của nhảy hiphop với những điệu nhảy như: the tootsie roll, the running man, the macarena,… vẫn được phổ biến trong giới trẻ tới tận ngày nay.

image14“The running man”

image13“The tootsie roll”

image6The macarena”

NHỮNG NĂM 2000

Britney Spears, N’Sync, Beyonce and Ciara,… là những nghệ sĩ đình đám đã mang làn gió mới vào âm nhạc và khiêu vũ thời bấy giờ.

Hồi tưởng lại về những năm 2000 thì đây chính là những điệu nhảy nổi bật nhất:

image2“Crank That Soulja Boy”

image1“The Lean Wit It Rock Wit It”

image11“Teach Me How To Dougie”

image4Shuffle

Cả 3 điệu nhảy: “Crank That Soulja Boy,” “The Lean Wit It Rock Wit It,” “Teach Me How To Dougie” đều là tên của 3 bài hát đình đám, bạn có thể tìm nghe dễ dàng trên youtube.

Trong suốt thời gian dài từ những năm 1920 tới 1990 và đến tận bây giờ, nhảy múa luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống, phản ảnh rõ nét về văn hóa, lối sóng và con người trong từng thời kỳ khác nhau.

Giới trẻ và những nghệ sỹ nổi tiếng chính là 2 nhân tố có sức ảnh hưởng lớn nhất đến sự thịnh hành trào lưu, quyết định xu hướng thời trang, âm nhạc của một thời kỳ.

Xem thêm video tóm tắt về sự phát triển của nhảy múa trong suốt 1 thập kỳ qua:

Để tìm một trung tâm đào tạo nhảy múa chuyên nghiệp và uy tín tại Tp. Hồ Chí minh chắc chắn không thể không nói đến Trung tâm SaigonDance – địa điểm được đông đảo học viên lựa chọn theo học bởi sự dày dặn kinh nghiệm (được thành lập đã 10 năm nay), đa dạng các bộ môn nhảy múa (gần 20 bộ môn) và đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, tận tâm với ngh.

Trong suốt thời gian hoạt động của mình, SaigonDance luôn cố gắng cập nhật những bộ môn mới, những phong trào nhảy múa thời thượng nhất để học viên của mình luôn là một trong những người đầu tiên bắt kịp với xu hướng trên thế giới và trong nước. Đây cũng là thế mạnh nổi trội để giúp Trung tâm SaigonDance dù đã trải qua bao nhiêu năm vẫn luôn đứng vững trong thị trường đào tạo nhảy múa Việt Nam vốn cạnh tranh khốc liệt.

Tìm hiểu các khóa học nhảy múa của Trung tâm SaigonDance tại đây:

→ Lịch học: https://www.saigondance.vn/lich-hoc

→ Học phí: https://www.saigondance.vn/hoc-phi/hoc-phi-cac-mon-hoc

Đặc biệt, đầu năm nay Trung tâm vừa khai trương thêm một cơ sở nhảy múa ở Gò Vấp với đầy đủ các lớp học nhảy hiện đại, nhảy sexy dance, hiphop, múa cột, yoga,… bảo đảm đủ sức đáp ứng cho đông đảo giới trẻ và cộng đồng những người yêu thích thể thao, nhảy múa tại Gò Vấp cũng như các khu vực lân cận.

Liên hệ:

94-96 Đường số 2 Cư xá Đô thành, P.4, Q.3 (8428) 38 329 429
0902 322 361

Nguồn: https://www.saigondance.vn/su-bien-doi-cua-nhay-mua-mot-thap-ky-qua/

Rate this post

Related Posts