Cách Vượt Qua Khó Khăn Khi Học Piano

Việc học Piano có khó đối với người lớn không? Để dễ dàng học piano thì nên bắt đầu từ đâu? Tham khảo bài viết dưới đây để có các thông tin hữu ích.

Một người lớn muốn học và chơi được piano, cần xác định được mục đích chơi đàn để làm gì? (đệm hát piano, chơi solo piano hay chơi nhạc cổ điển…). Đối với từng mục đích khác nhau, sẽ có những cách thức riêng để thực hiện. Dưới đây, SEAMI đã hệ thống lại những điều cần thiết cho từng mục tiêu học Piano phổ biến nhất.

Đặt ra mục tiêu cho chính bản thân mình

1. Mục tiêu học đàn piano để chơi được một vài bài hát tủ

Có hai cách để chơi được một vài bài hát mình yêu thích:

Một là cách chơi theo video hướng dẫn– cách này cần người học có trí nhớ tốt, nhưng chỉ áp dụng được với bài nhạc ngắn. Chỉ cần làm theo video, từ việc đánh tay nào, trước sau ra sao, phím gì là có thể thực hiện được.
Hai là chơi đàn dựa theo những bản nhạc soạn sẵn, cần chuẩn bị và cần học để đạt được mục tiêu này như sau:

  • Kiến thức nhạc: mục tiêu của việc học nhạc lý là để hiểu được và đọc được một bản nhạc piano.
  • Luyện ngón: Ban đầu việc ngón tay di chuyển không được nhạy là điều bình thường, chỉ cần kiên trì dành ra mỗi ngày 10 phút cho việc luyện ngón là có thể cải thiện được tình trạng tay cứng và gồng mỗi khi chơi đàn piano. Mục đích chính của luyện ngón là khởi động và làm nóng các khớp ngón tay để di chuyển linh hoạt hơn trên đàn.
  • Đọc được bản nhạc và chơi theo bản nhạc: khi đã có kiến thức về nhạc lý, làm quen với việc di chuyển ngón tay trên đàn thì người học đàn piano đã bắt đầu có thể đọc bản nhạc và thể hiện bản nhạc trên đàn. Quan trọng là việc luyện tập, dành thời gian tiếp xúc thường xuyên với đàn, khả năng kết hợp kỹ năng đọc và thể hiện bản nhạc trên phím đàn.

2. Mục tiêu học đàn để chơi piano solo được tất cả các bài hát mình yêu thích

Đối với người lớn hoàn toàn chưa biết gì về nhạc lý, khi bắt đầu học đàn piano, cần phải có thêm khoảng thời gian để học và luyện tập phản xạ đọc bản nhạc, di chuyển tay trên các phím đàn.

Đây là mục tiêu quan trọng cần chia ra thực hiện theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, người học phải tiếp cận được với các kiến thức:

  • Đọc nốt nhạc tay phải.
  • Hợp âm, quy luật đi nốt cho tay trái cho từng dòng nhạc/ chỉ số nhịp khác nhau.
  • Kĩ năng về Intro, Fill-in, kết thúc bài hát solo một cách đơn giản.

Giai đoạn này, người lớn cần học phương pháp để biết cách kết hợp được 2 tay với nhau khi chơi đàn.

Kinh nghiem nang cao ky nang piano

Đối với người lớn hoàn toàn chưa biết gì về nhạc lý, khi bắt đầu học đàn piano, cần phải có thêm khoảng thời gian để học và luyện tập phản xạ đọc bản nhạc, di chuyển tay trên các phím đàn.

Giai đoạn 2:

Bắt đầu tìm hiểu về các kiến thức: đặt hợp âm, cảm âm nốt nhạc và hợp âm, các quy luật thế bấm cho tay trái, các kỹ thuật cho tay phải. Mục đích chính của giai đoạn 2 này là để cho người học có thể nghe và chơi được một bài hát một cách độc lập theo ý mình.

+ Note: Top Lưu Ý Để Chơi Đàn Piano Chuẩn

3. Mục tiêu học đàn để tự đệm hát hoặc đệm đàn cho người khác hát

Mục tiêu được chia ra thành 2 mức độ chơi:

Mức độ 1 – (6 tuần học phương pháp, 1 – 3 tháng tự luyện tập) tự đệm hát/ đệm cho ngừời khác hát khi có hợp âm một bài hát (bản nhạc có hợp âm hoặc lời bài hát và hợp âm).

Đối với mức độ này, người học sẽ cần có những kiến thức chủ yếu như sau để có thể chơi được đệm hát piano:

  • Hợp âm.
  • Kiểu đệm, quy luật đệm.
  • Kĩ năng về Intro, Gian tấu, Fill-in, kết thúc bài hát một cách đơn giản.

Mức độ 2 – đệm cho người khác hát một cách ngẫu hứng, không cần có sẵn hợp âm và tự cảm âm và ứng biến để chơi.

Ở mức độ chơi này, điều người học cần nhất đó là: kĩ năng thành thục đệm hát ở nhiều tone khác nhau, dịch chuyển tone, cũng như có môi trường để luyện tập cảm âm và ứng biến và linh hoạt với việc người hát ở các giọng khác nhau.

Tìm một giáo viên piano tốt

Một giáo viên chuyên về các bài học piano dành cho người lớn sẽ thực sự đam mê và yêu thích việc dạy piano, không chỉ vì thu nhập. Bạn cần các giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy piano cho người lớn, bởi vì phong cách học tập của trẻ em và người lớn rất khác nhau.

piano cho nguoi lon4

Hầu hết các lớp học và khóa học tập thể đều hướng tới nhóm tuổi trẻ hơn và bạn sẽ cảm thấy lạc lõng. Vì vậy, tốt nhất là học 1-1 với một giáo viên đã từng dạy piano cho người trưởng thành. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm một giáo viên Piano giàu kinh nghiệm, hãy tìm đến một trung tâm dạy nhạc uy tín.

+ Note: Các Giọng Nam Phổ Biến Hiện Nay

Nên học Piano ở trung tâm nào?

SEAMI được xem là một gợi ý khá hay để bạn lựa chọn học piano. Các khóa học piano tại SEAMI luôn được mở liên tục, chương trình học bài bản theo từng cấp độ và độ tuổi khác nhau. Giáo viên đứng lớp hầu hết đều là những nghệ sĩ piano nổi tiếng và có bề dày kinh nghiệm trong giảng dạy.
Bên cạnh đó, không chỉ tập trung mang lại một hiệu quả học tập tốt nhất, SEAMI còn đưa ra một mức học phí phù hợp, tạo điều kiện cho tất cả mọi người đều có thể tham gia các khóa học. Với những gì đem lại, thì SEAMI chính xác là một địa điểm học piano uy tín, chất lượng và hiệu quả.

Xem thêm: HỌC ĐÀN PIANO CHO NGƯỜI LỚN- LIỆU CÓ KHÓ?

Thông tin liên hệ Học Viện Âm Nhạc SEAMI:
South East Asia Music Institute – SEAMI là đơn vị chuyên đào tạo nghệ thuật âm nhạc, với các bộ môn Guitar, Piano, Thanh nhạc, Trống…
Phone: (028)7.30.30.369
Website: seami.vn

Rate this post

Related Posts